Thứ Sáu , 8 Tháng Mười Hai 2023

Mẹo giảm bộ nhớ RAM khi dùng trình duyệt Chrome trên máy tính

Google Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới. Thế nhưng, một trong những căn bệnh khá là nghiêm trọng của Chrome đó chính là ngốn RAM. Nếu bạn thường hay mở nhiều tab trên Google Chrome, máy bạn sẽ bắt đầu chậm đi và dần dần ì ạch. Ở bài viết dưới đây, Sforum.vn sẽ giới thiệu bạn thủ thuật máy tính làm giảm bộ nhớ RAM khi dùng trình duyệt Chrome trên máy tính PC.

 

Chrome sẽ tạo ra một “process” mới với mỗi Tab bạn mở ra. Mỗi Tab sẽ sở hữu một “process“, nhiều tab thì sẽ có nhiều “process“. Vậy thì nếu một Tab bị “crash” thì chỉ có Tab đó bị “crash” thôi, còn nguyên trình duyệt vẫn hoạt động bình thường. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị mất hết các Tab còn lại nếu bạn đang mở 2 hay nhiều Tab chẳng hạn.

 

Mỗi tab của Chrome sẽ có một
Mỗi tab của Chrome sẽ có một “process” khác nhau

 

Thế nhưng, nhược điểm của cách hoạt động này đó là mỗi “process” sẽ phải cần một dung lượng RAM nhất định. Nếu Tab đó có Flash Player hay nội dung chứa nhiều thông tin thì “process” sẽ ngốn kha khá RAM. May mắn thay, bạn có thể ép Chrome hoạt động theo cách khác bằng việc thêm lệnh “process-per-site“. Khi đó, Chrome sẽ chỉ sử dụng một “process” cho mỗi trang web được tải. Dĩ nhiên thì thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của Chrome.

 

Bạn có thể kiểm tra xem là có bao nhiều “process” mà Chrome đang sử dụng bằng cách mở Windows Task Manager (Ctrl+Alt+Del). Chuyển sang mục Processes. Bao nhiêu chrome.exe là bao nhiêu cái Tab mà bạn đang mở đấy.

 

Xem thêm :

 

 

 

 

 

Cùng theo dõi cách làm giảm bộ nhớ RAM dưới đây nhé

 

Bước 1: Tìm kiếm shortcut mà bạn dùng để khởi động Chrome, nó thường hay nằm ở desktop.

 

Tìm kiếm shortcut mà bạn dùng để khởi động Chrome
Tìm kiếm shortcut mà bạn dùng để khởi động Chrome

 

Bước 2: Click chuột phải vào shortcut, sau đó chọn “Properties“.

 

Click chuột phải vào shortcut, sau đó chọn “Properties“.
Click chuột phải vào shortcut, sau đó chọn “Properties“.

 

Bước 3: Sau khi bảng Properties hiện ra, bạn chọn sang tab Shortcut. Ở ô Target, bạn kéo xuống tới điểm cuối sau đó thêm –process-per-site vào và ấn Apply.

 

Thêm –process-per-site vào ô Target để làm giảm bộ nhớ RAM
Thêm –process-per-site vào ô Target để làm giảm bộ nhớ RAM

 

Bước 4: Tắt Chrome và mở lại và tận hưởng thành quả bạn vừa làm được.

 

Trên đây là mẹo giảm bộ nhớ RAM khi dùng trình duyệt Chrome trên máy tính. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời với trình duyệt này. Đừng quên chia sẻ bài viết mẹo sử dụng máy tính này đến bạn bè và người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *